Kim Cao Image
2020-08-13 09:29:03

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo nguy cơ Mỹ tịch thu tài sản


Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo về nguy cơ Mỹ trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc và tịch thu các tài sản của họ ở nước ngoài.


Phát biểu tại một diễn đàn do Beijing News tổ chức hôm 12/8, Dư Vĩnh Định, thành viên cấp cao của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, tổ chức tư vấn cho chính phủ nước này, nhận định kịch bản Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng Trung Quốc, có thể xảy ra. Năm 2012, Mỹ từng áp trừng phạt đối với Ngân hàng Kunlun của Trung Quốc, cáo buộc ngân hàng này giao dịch với Iran.

"Việc cấm các ngân hàng Trung Quốc giao dịch với hệ thống tài chính của Mỹ chỉ là một trong nhiều cách Mỹ có thể gây tổn hại cho Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính", ông Dư, người từng là cố vấn cho ngân hàng trung ương Trung Quốc, nói.

"Các biện pháp trừng phạt tài chính có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, nhằm vào các ngân hàng hoặc một số ngành công nghiệp nhất định," Dư nói, thêm rằng Mỹ có thể tịch thu tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc nếu xung đột nổ ra. "Không loại trừ khả năng này", ông nhận định.

Ông Dư nói các động thái gần đây của chính quyền Trump, như cấm TikTok, khiến giới chuyên gia "thực sự khó đoán trước điều gì sẽ xảy ra tiếp theo". Cảnh báo của ông cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng của các nhà nghiên cứu và quan chức Trung Quốc về một "cuộc chiến tài chính" toàn diện giữa Trung Quốc và Mỹ, với nhiều ý kiến cho rằng Mỹ có lợi thế rõ ràng nhờ vai trò chi phối xuyên biên giới của đồng USD.

Nguy cơ Mỹ trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc đang ngày một gần, sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Trump tuần trước trừng phạt 11 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong, gồm trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam, liên quan vai trò của những người này trong việc thực thi luật an ninh mới tại Hong Kong. Các tổ chức tài chính giao dịch với những cá nhân này cũng có nguy cơ bị Washington coi là vi phạm lệnh trừng phạt.

Bloomberg News đưa tin hôm 12/8 rằng các ngân hàng nhà nước Trung Quốc có hoạt động tại Hong Kong cũng bắt đầu xem xét lại mối quan hệ của họ với những cá nhân này để quản lý rủi ro.

Chuyên gia Dư nhận định Washington có thể "tống tiền" các ngân hàng Trung Quốc bằng cách áp những khoản phạt khổng lồ để khiến họ tuân thủ các yêu cầu của Mỹ. Ông cho rằng các lựa chọn của Bắc Kinh là có hạn và "phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất".

Theo cố vấn này, chiến lược "lưu thông kép" của Chủ tịch Tập Cận Bình, tập trung vào thị trường nội địa để phòng ngừa trước môi trường thù địch bên ngoài, là lựa chọn đúng đắn trong bối cảnh hiện tại, giúp "tăng cường đáng kể an ninh tài chính của Trung Quốc và giảm thiểu thiệt hại trong một cuộc chiến tài chính của Mỹ".