Kim Cao Image
2021-02-06 10:11:39

Tỉ phú Jeff Bezos khẳng định sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng


Tỉ phú Jeff Bezos của Amazon tuyên bố hãng công nghệ vũ trụ Blue Origin do ông sáng lập sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng.


Theo Hãng tin Reuters, ông Bezos đã đưa ra phát biểu trên hôm 4-12, vào lúc Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đang chuẩn bị quyết định chọn hãng tư nhân đầu tiên để phối hợp trong nhiệm vụ du hành Mặt Trăng vào năm 2024.

Blue Origin đã dành nhiều năm để phát triển BE-7, động cơ dùng để cung cấp năng lượng cho tàu đổ bộ mặt trăng (Human Landing System-HLS).

"Đây là động cơ sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng", ông Bezos tuyên bố trong một bài viết trên Instagram. Ông đăng kèm chia sẻ này một đoạn phim ghi lại cảnh thử nghiệm động cơ BE-7 tại Trung tâm không gian Marshall của NASA tại Huntsville, Alabama.

Blue Origin dẫn đầu một "đội ngũ quốc gia" dưới tư cách nhà thầu chính trong nhóm thầu bao gồm cả Lockheed Martin Corp, Northrop Grumman Corp và Draper. Nhóm thầu được lập nên năm 2019 nhằm hợp tác cùng chính phủ Mỹ trong nhiệm vụ thám hiểm Mặt Trăng.

Blue Origin đã nhắm đến các hợp đồng hấp dẫn từ chính phủ trong những năm gần đây. Công ty này đang đấu cùng những đối thủ như SpaceX của tỉ phú Elon Musk, Dynetics của hãng Leido, nhằm dành lấy hợp đồng cho tàu đổ bộ đưa con người tới Mặt Trăng của NASA.

Hồi tháng 4, NASA đã trao hợp đồng 579 triệu USD phát triển con tàu này cho nhóm của Blue Origin. Các công ty khác cũng nhận được hợp đồng hỗ trợ với 135 triệu USD cho SpaceX và 253 triệu USD cho Dynetics.

Theo: TTO