Kim Cao Image
2022-04-29 20:20:58

Tàu ngầm Nga lần đầu tiên phóng tên lửa Kalibr vào Ukraine


Nga tuyên bố lần đầu sử dụng tàu ngầm để phóng tên lửa hành trình Kalibr nhằm tấn công mục tiêu quân sự của Ukraine.


Nga sử dụng tàu ngầm diesel ở biển Đen để tấn công các mục tiêu quân sự Ukraine bằng tên lửa hành trình Kalibr, Reuters đưa tin.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 29/4 công bố một đoạn video cho thấy một loạt tên lửa Kalibr đang đi lên từ mặt biển và bay lên trời. Cơ quan này cho biết tên lửa đang nhắm tới mục tiêu quân sự tại Ukraine.

“Từ biển Đen, đoàn thủy thủ của một tàu ngầm diesel - điện của Hạm đội biển Đen đã thực hiện vụ phóng tên lửa hành trình Kalibr vào cơ sở hạ tầng quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine”, Bộ Quốc phòng Nga thông tin trên Telegram hôm 29/4.

Theo hãng thông tấn Interfax, đây là lần đầu tiên quân đội Nga sử dụng tàu ngầm để tấn công các mục tiêu ở Ukraine.

Giới chức Quốc phòng Anh hôm 28/4 cảnh báo rằng 20 tàu của Hải quân Nga, bao gồm cả tàu ngầm, đang ở trong khu vực hoạt động của Biển Đen và vẫn giữ “khả năng tấn công các mục tiêu tại Ukraine và ven biển”.

Hạm đội biển Đen có lịch sử lâu đời khi được thành lập từ năm 1783, với các nhóm tàu ở Địa Trung Hải, biển Đen và biển Azov. Trong đó, hạm đội chủ lực được bố trí ở biển Đen, với trụ sở chính tại cảng Sevastopol thuộc Crimea - lãnh thổ Ukraine bị Nga sáp nhập năm 2014.

Trước đó, vào hồi đầu tháng, Moscow xác nhận rằng soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen Moskva đã chìm sau khi bị hư hại trong một vụ hỏa hoạn.

Trong khi đó, các quan chức Ukraine và Mỹ cho biết soái hạm này đã bị trúng tên lửa của Ukraine.

Hạm đội Nga ở biển Đen vẫn còn khoảng 60 tàu chiến các loại. Các chuyên gia cho rằng việc soái hạm Moskva chìm sẽ ít tác động đến "chiến dịch quân sự" tại Ukraine.Theo: Báo Mới