Kim Cao Image
2020-05-25 18:13:34

Tổng thống Trump dọa hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nếu Trung Quốc thất hứa


Theo trang South China Morning Post, trả lời phỏng vấn bên trong Nhà tưởng niệm Lincoln ở Washington ngày 3/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Do những điều đã xảy ra, chúng tôi phải xem điều gì sẽ xảy ra. Trung Quốc đã lợi dụng đất nước chúng tôi. Bây giờ họ phải mua và nếu họ không mua chúng tôi sẽ chấm dứt thỏa thuận. Rất đơn giản”.


Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi đầu năm nay sau khi hai bên áp thuế quan trả đũa lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Theo thỏa thuận này, Mỹ hoãn kế hoạch áp thuế lên 155 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và giảm thuế quan còn 7,5% đối với 120 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục đánh thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc cam kết tăng lượng nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong vòng 2 năm so với năm 2017.

Nhiều người bày tỏ hoài nghi về khả năng Trung Quốc giữ cam kết này do nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Thực tế, GDP quý I/2020 của Trung Quốc giảm 6,8%, đánh dấu quý tăng trưởng âm đầu tiên kể từ năm 1992.

Bắc Kinh hiện chưa bình luận về cảnh báo của Tổng thống Trump.

Tuần trước, ông Trump từng cảnh báo, tăng thuế là "một lựa chọn chắc chắn" để trả đũa Trung Quốc vì cách ứng phó đại dịch Covid-19. Ông chủ Nhà Trắng cáo buộc Bắc Kinh giấu dịch khiến dịch lây lan ra toàn thế giới và tin rằng cách ứng phó của Trung Quốc với đại dịch là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh "sẽ làm bất kể điều gì" để khiến ông thất bại trong bầu cử Tổng thống 2020.

Theo: Thế giới & Việt Nam