Kim Cao Image
2020-03-15 18:46:34

Covid-19 : Pháp ra lệnh đóng cửa hàng quán, vũ trường chống dịch


Với 4.500 trường hợp lây nhiễm, tăng gấp đôi trong vòng ba ngày, trong đó có 300 ca nghiêm trọng, dịch siêu vi corona chủng mới bước vào « giai đoạn thứ ba » tại Pháp. Biện pháp đối phó mới được công bố : Nhà hàng, quán rượu, rạp chiếu phim, phòng trà, hộp đêm trên toàn quốc đóng cửa kể từ 0 giờ ngày 15/03/2020 cho đến khi có lệnh mới.


Chỉ một ngày sau khi tổng thống Emmanuel Macron ra lệnh đóng cửa toàn bộ trường học trên toàn quốc, nước Pháp phải vội vã nâng lên cấp chiến dịch chống Covid-19. Tối 14/03, thủ tướng Edouard Philippe thông báo biện pháp hạn chế tụ tập : Kể từ 0 giờ, tất cả những tụ điểm tiếp đón công chúng không cần thiết cho sinh hoạt quốc gia phải đóng cửa cho đến khi có lệnh mới. Dân Pháp được kêu gọi « tôn trọng hơn nữa tinh thần kỷ luật, bổn phận công dân trong hoàn cảnh nghiêm trọng của đất nước ».

Lãnh vực ẩm thực, giải trí, như nhà hàng, quán giải khát, phòng trà, hộp đêm, rạp chiếu phim, nhà hát kịch được lệnh ngưng hoạt động. Lãnh vực buôn bán cũng bị ảnh hưởng trừ tiệm bán thực phẩm, siêu thị, tiệm thuốc tây, ngân hàng, quán bán thuốc lá (tabac) và các cơ quan nhà nước phục vụ công ích như sở thuế và bưu điện vẫn tiếp tục mở cửa.

Trong chiều hướng này, vòng một cuộc bầu cử chính quyền địa phương, ngày Chủ Nhật 14/03, vẫn duy trì với những biện pháp vệ sinh dịch tễ nghiêm ngặt.

Theo giải thích của tổng giám đốc Tổng Nha Y tế Jérôme Salomon, cho dù đó đây vẫn còn một số ổ dịch riêng lẻ, dịch đã bắt đầu lan rộng trên toàn quốc, nhưng « không phải vì siêu vi biết đi mà vì do chính con người gieo rắc ».

Mục tiêu của chính quyền Pháp hiện nay là thi hành các biện pháp « ngăn đường, cản lối siêu vi » một cách tối đa, chặn bớt mức độ gia tăng số bệnh nhân mới mỗi ngày, để bệnh viện và nhân viên y tế không bị quá tải, hầu có thể tập trung vào những trường hợp thập tử nhất sinh.

Giai đoạn ba nghĩa là gì ?

Các biện pháp triệt để được thông báo ngày 14/3/2020 khẳng định cuộc chiến chống dịch của chính phủ Pháp bước vào cấp độ 3. Bước mới này có ý nghĩa gì ?

Một điều chắc chắn các biện pháp triệt để của giai đoạn 3 sẽ tác động mạnh đến cuộc sống của người dân Pháp. Đối với chính phủ Pháp, giờ không chỉ bảo vệ người dân mà còn phải duy trì sự vận hành của cả xã hội. Nghĩa là « không chỉ ngăn chận đà lây của virus corona, mà còn phải quản lý cả những hệ quả của dịch bệnh sao cho vẫn duy trì được cuộc sống xã hội và đời sống kinh tế của quốc gia », theo như giải thích của bộ trưởng Y Tế Pháp Olivier Véran ngày 04/3/2020.

Do vậy, việc đóng cửa nhà trẻ và các cơ sở học đường từ mẫu giáo đến bậc đại học trong mục đích giảm thiểu tối đa việc lây nhiễm trong những thành phần dân chúng có rủi ro cao nói riêng và người dân cả nước nói chung.

Ưu tiên của chính phủ hiện nay là bảo vệ các nhân viên y tế lúc bình thường đã bị quá tải, giờ đang trên tuyến đầu chống dịch. Thứ đến là an toàn sức khỏe cho các công chức nhằm bảo đảm cho sự vận hành bộ máy dịch vụ công, cũng có một vai trò cốt lõi để đối phó với dịch bệnh, có nguy cơ kéo dài nhiều tuần lễ. Chính phủ Pháp cảnh báo : « Một trận đại dịch cúm là một cơn khủng hoảng nguồn nhân sự ».

Trong hoàn cảnh này, mọi công dân được khuyến cáo nên hạn chế di chuyển cá nhân không cần thiết và nếu có, ưu tiên dùng các phương tiện cá nhân. Về điểm này, chính phủ cũng phải tìm kiếm một sự cân bằng, giữa việc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm có liên quan đến việc dùng phương tiện công cộng và tránh tình trạng quá tải trên các trục đường chính và xa lộ.

Ngoài ra, bộ Kinh Tế và Tài chính Pháp thiết lập một cơ chế giám sát giá cả và cung ứng hàng hóa tại các điểm phân phối cũng là nhằm tránh xảy ra tình trạng « nâng giá bán quá mức các mặt hàng thiết yếu trong trường hợp có khủng hoảng hay hụt nguồn hàng ».

Ở giai đoạn ba này, các bác sĩ và bệnh viện thành phố phải chuẩn bị tư thế để đối mặt với cú sốc. Cách tiếp nhận các ca bệnh nhân bị nghi nhiễm hay được xác định nhiễm Covid-19 ở cấp độ ba này phải thay đổi. Nghĩa là, « chỉ tiến hành xét nghiệm Covid-19 ở những ca có các biểu hiện nghiêm trọng. Việc truy tìm những ca có khả năng lây nhiễm là điều không thể », theo như giải thích của bác sĩ Marc Noizet, khoa cấp cứu.

Tác động đến đời sống người dân

Chị Thùy Dương, sống tại Guyancourt, ngoại ô Paris, cho RFI Tiếng Việt biết cảm nhận về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của chính phủ :

« Tất nhiên là đến thời điểm này, ai cũng biết là chính phủ Pháp đưa ra những biện pháp gần như là mạnh nhất vì đã bước sang giai đoạn « báo động khẩn cấp » cuối cùng trong chiến dịch chống virus corona. Đối với cá nhân tôi, tôi nghĩ rằng rất đúng đắn và tôi rất tin tưởng là sẽ không thể nào có những biện pháp tốt hơn được nữa. Còn kết quả đến đâu thì phải chờ thêm diễn biến tình hình của dịch bệnh và ý thức của mỗi người dân.

Còn cụ thể về biện pháp thứ nhất là đóng cửa trường học, gia đình tôi có hai cháu học cấp 2 và cấp 3. Đúng là sẽ có những sự thay đổi, nhưng không qua lo lắng như một số nhà khác, ví dụ chuẩn bị thi cấp 3, đại học và những gia đình có con nhỏ cần, thì rất khó khăn trong việc tìm cách trong việc tìm cách giữ con để vẫn đi làm được. Tuy nghỉ nhưng không phải là kiểu nghỉ hè. Chương trình học sẽ vẫn được các thầy cô làm bằng mọi cách, qua internet, để giao bài cho các cháu làm hoặc có những giờ học trực tuyến.

Gia đình tôi rất thích đi ra ngoài, nhất là vào cuối tuần vào cuối tuần để đi các bảo tàng hoặc là đi ăn nhà hàng, thậm chí chúng tôi có một vài vé đã mua từ trước đây cả năm để đi xem hòa nhạc đến bây giờ thì hoàn toàn không được thực hiện. Bây giờ, mỗi cuối tuần cả nhà phải nghĩ xem là làm gì thay vào đó.

Tuy đúng là có xáo trộn nhưng nếu suy nghĩ một cách tích cực thì chúng ta lại nghĩ rằng phải thích nghi. Thay vào đó, vì dụ ở nhà, chúng tôi chơi những trò chơi tập thể nhiều hơn, đọc sách nhiều hơn và đi ra ngoài, rất may quanh nhà tôi có nhiều rừng, nên có thể chạy hoặc đi bộ, hít thở để thay đổi không khí và giúp giữ vững thể chất và tinh thần ».

Theo: RFI


Tin liên quan: Corona (tag: Corona)

Dịch corona: Hơn 80% dân Mỹ sẽ nhận được tiền trợ cấp của chính phủ

Hơn 10.000 người Italy tử vong do Đại dịch mặc dù phong tỏa kéo dài

Covid-19: Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, với 86.000 ca nhiễm

TT Trump có thể sớm nới lỏng lệnh đóng cửa bất chấp dịch bùng phát

Hết đổ lỗi Mỹ, TQ nay ám chỉ virus corona xuất xứ từ Ý

Mỹ xem xét hạn chế kê toa thuốc có tiềm năng điều trị virus corona

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khuyên con ở lại Mỹ, "tích trữ" đồ ăn ba tháng

Mỹ ra lệnh buộc gần một phần ba dân phải "ở trong nhà"

Mỹ: Luật cấp hơn trăm tỷ đô đối phó corona đang chờ Tổng thống ký

Mỹ giờ đây suy thoái vì Covid-19, tình hình có thể tệ đến đâu?

Việt Nam kêu gọi Trung Quốc mở thêm cửa khẩu giao thương dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Chính quyền TT Trump muốn triển khai gói kích cầu nghìn tỷ đô

Covid-19 : Pháp ra lệnh đóng cửa hàng quán, vũ trường chống dịch

Du lịch Hà Nội "ngấm đòn" do tác động của virus corona

Virus corona: Mất năm ngày để thấy triệu chứng

Tập Cận Bình: Sẽ lập các trung tâm nghiên cứu để diệt virus corona

Vàng lên giá cao nhất từ 7 năm, chứng khoán Á, Âu sụt vì lo dịch Covid-19

Virus corona: Hoa Kỳ xác nhận ca tử vong đầu tiên, tại bang Washington

Virus corona - Covid-19 : Sản xuất tại Trung Quốc rơi xuống ngưỡng thấp nhất trong lịch sử

Virus corona: Trung Quốc “gieo gió” nhưng không muốn “gặp bão”

Virus corona - Covid-19: Trung Quốc vừa dốc sức chống dịch, vừa tăng cường trấn áp

Ông Tập cảnh báo tác động "khá lớn" của Corona đối với Trung Quốc

Việt Nam xác nhận hơn 8 nghìn người Việt trong tâm dịch Corona ở Hàn Quốc

Hàn Quốc báo cáo số ca nhiễm virus corona tăng hơn gấp đôi lên 433

Vành đai-Con đường của TQ bị khựng lại vì virus corona

Virus corona: Người biểu tình Ukraine tấn công xe bus chở người về từ Vũ Hán

Lo lắng về virus đã "thổi bay" 420 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc

Virus corona - Covid-19: Cơ hội để Việt Nam giảm phụ thuộc thị trường Trung Quốc?

Việt Nam không nằm trong danh sách hơn 20 nước giúp Trung Quốc trong đợt dịch virus corona hiện nay

Dịch Corona: Số người nhiễm toàn cầu vượt quá 20 ngàn người

Trung Quốc, "một lần bất tín, vạn lần bất tin"

Virus corona : Chính quyền Trung Quốc và quả báo gian dối

Hoảng loạn tháo chạy khỏi chứng khoán, hơn 5 tỷ USD “bốc hơi” trong 30 phút

Bắc Kinh nổi điên với 5 con vi khuẩn Corona

Virus corona: Trung Quốc chỉ thuộc một nửa bài học SARS

Khách Trung Quốc đeo khẩu trang xông đất Vịnh Hạ Long, Hà Nội phát hiện ca nghi nhiễm viêm phổi cấp