Kim Cao Image
2019-10-27 11:34:59

Tưởng niệm Kiến Trúc Sư Nguyễn Tường Quý: Một cuộc đời tài hoa, một lý tưởng cao đẹp


Tối Thứ Sáu, 25 Tháng Mười, hàng trăm người trong đó có bạn bè, đồng nghiệp, bằng hữu và gia quyến của dòng họ Nguyễn Tường đã có mặt tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, để tưởng nhớ về cuộc đời, sự nghiệp và con người của kiến trúc sư, họa sĩ Nguyễn Tường Quý trước khi tiễn ông về cõi vĩnh hằng.


Kiến Trúc Sư (KTS) Nguyễn Tường Quý là cháu của ba nhà văn nổi tiếng thuộc dòng họ Nguyễn Tường trong Tự Lực Văn Đoàn là nhà văn Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam. Từ thời sinh viên, ông là một nhà hoạt động có lý tưởng sống cao đẹp và luôn trung thành với tổ quốc.

Ông được biết tới là một KTS đa tài từng làm trong Bộ Dân Vận thời VNCH, ông đã thiết kế ra nhiều công trình đẹp ở Thủ Thiêm, Sài Gòn. Ông còn là họa sĩ tài hoa, biết thưởng ngoạn cái đẹp và cho ra đời nhiều bức tranh có giá trị. Ông còn được nhiều bạn bè đồng nghiệp mến mộ bởi một phong cách sống giản dị và dung hòa. Ông cũng là một triết gia sâu sắc, quan niệm cuộc đời là vô thường, luôn coi mọi thứ nhẹ nhàng và luôn đem niềm vui cho mọi người.Tới dự lễ tưởng niệm KTS Nguyễn Tường Quý còn có nhiều người từ các tiểu bang xa xôi khác cùng về hội ngộ như các ông Trần Vũ Bản từ Chicago, Illinois; Nguyễn Văn Trân từ Houston, Texas.

Trong không khí trang nghiêm và thân tình, KTS Trần Vũ Bản, một trong những đồng nghiệp và là người bạn thân nhất, gắn bó lâu nhất với KTS Nguyễn Tường Quý, xúc động chia sẻ: “Tôi không thể nào quên những kỷ niệm với anh Quý. Ngay từ thời sinh viên đại học, anh Quý đã say mê tham gia các hoạt động xã hội, từ cứu trợ lũ lụt ở miền Trung, cứu trợ đồng bào tị nạn từ Tây Nguyên về Tây Ninh, ngày phát quà, tối sinh hoạt ca hát phục vụ cho đồng bào.”

“Thừa hưởng truyền thống gia đình tranh đấu cho tự do và độc lập, anh Quý là một thành viên hoạt động rất đắc lực trong các tổ chức chống Cộng, các đoàn thể thành niên thiện chí, sinh hoạt đều đặn, có nhiều đóng góp tích cực. Từ vận động trong giới sinh viên, đến soạn thảo phát truyền đơn, vận động biểu tình, từng nhiều lần gặp nguy hiểm phải trốn tránh đi xa,” ông nhớ lại.

Gắn bó với ông Quý từ thời sinh viên, khi ra trường KTS Trần Văn Bản đã cùng với ông Quý thành lập công ty kiến trúc có tên B&Q chính là tên viết tắt của hai người.

Ông Bản bồi hồi nhớ lại: “Anh Quý từng thiết kế thành công đồ án kiến trúc phát triển đô thị đầu tiên ở Việt Nam dọc sông Sài Gòn với những căn biệt thự có cầu tàu, ca nô trượt nước, các cư xá dọc theo xa lộ Sài Gòn Biên Hòa và trong khu Thủ Thiêm. Ngày nay, sau nửa thế kỷ, khu Thủ Thiêm Quận 2 vẫn là địa điểm đắt giá nhất ở Sài Gòn, có nhiều tranh chấp nhất. Nhờ các thành quả đó mà Thượng Tọa Thích Minh Châu, viện trưởng Viện Phật Giáo Vạn Hạnh, đã mời công ty B&Q chúng tôi nghiên cứu thành lập Phân Khoa Xây Dựng cho viện.”KTS Trần Văn Bản cho biết, sau năm 1975, cho dù sang hải ngoại nhưng người bạn Nguyễn Tường Quý của ông vẫn tiếp tục tranh đấu cùng người chú ruột là Bác Sĩ Nguyễn Tường Bách và người anh ruột là Luật Sư Nguyễn Tường Bá.

Ông cũng nhắc lại bốn câu thơ mà KTS Nguyễn Tường Quý đã viết tặng ông trên bức tranh phong cảnh non cao năm nào, với lời lẽ vô cùng giản dị mà sâu sắc, mang tính thiền trong Phật Giáo:

“Buổi chiều lên động núi cao,
Ngắt bông hoa dại, ném vào cõi không,
Phủi tay nghe mộng bềnh bồng,
Áp tai dưới cỏ thấy lòng dửng dưng.”

Từ Houston, Texas, một người bạn thân khác, KTS Nguyễn Văn Trân cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ một người bạn tài hoa KTS Nguyễn Quý Tường.

“Tôi gắn bó với Nguyễn Tường Quý và gia đình của anh đến nỗi mà tôi còn được đổi tên thành Nguyễn Tường Trân. Không có gì xót xa bằng chuyện tiễn đưa một người bạn quý, đã gắn bó với nhau đúng 60 năm cuộc đời. Nhưng tôi cũng có niềm vui ngầm khi bạn mình thoát khỏi những cuộc tranh đấu, thoát khỏi cõi đời này, thênh thang trở về cõi Phật,” ông chia sẻ.“Đối với tôi anh luôn là một người giản dị, ít khi mặc complet, luôn đi giày không có vớ, đi xe gắn máy mà không nổ máy… Anh còn là một người tài hoa, vẽ tranh bằng cả tay phải và tay trái khiến nhiều người ngưỡng mộ,” ông Trân nói thêm.

Nhà văn Khánh Lan, đại diện nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian, cũng chia sẻ những kỷ niệm với KTS Nguyễn Tường Quý trong buổi ra mắt sách “Hệ Lụy” của em trai ông, nhà văn Ngọc Cường, tại tòa soạn nhật báo Người Việt, năm 2016. Đó là hình ảnh một Nguyễn Tường Quý luôn nở nụ cười trên môi khiến cho người đối diện cảm thấy ấm áp và dễ gần.

Nhà báo Ngô Nhân Dụng, chủ nhiệm nhật báo Người Việt, chia sẻ: “Tất cả anh em trong nhật báo Người Việt đều là bạn của anh Nguyễn Tường Quý. Tôi quen biết anh đã 64 năm từ khi anh còn đang học trường Kiến Trúc và sinh hoạt trong Tổng Hội Sinh Viên. Tình bạn của chúng tôi rất ‘nhạt nhẽo’ vì không đi nhậu, không cà phê, không mạt chược, đánh đáo… không có tất cả những thú vui mà người đời hay đàm đạo với nhau. Nhưng có một điều lạ là mỗi lần gặp anh là mình tươi vui, yêu đời.”

Từ Canada, bà Thanh Thảo xúc động nói về những kỷ niệm của bà trong 40 năm gắn bó với người họa sĩ Nguyễn Tường Quý: “Chỉ cần gặp anh một lần, nghe anh nói chuyện về kháng chiến, về tranh đấu cho dân tộc, về lý tưởng yêu nước… là tôi đã thấy anh là một người có tư tưởng lớn, một nhà trí thức yêu nước, một họa sĩ có tâm hồn và là một triết gia nhìn thấu cuộc đời là vô thường.”Lần lượt những người bạn hữu thân thiết đều nói lên tình cảm tốt đẹp của mình với người quá cố, như KTS Phan Quang Cơ, Trương Văn Quý.

Được biết ông Nguyễn Tường Quý là một nhà tranh đấu thời VNCH và từng có tên trong danh sách 28 người bị Việt Cộng liệt vào danh sách bị tử hình, cùng với nhà văn Phạm Quốc Bảo.

Nhà báo Đinh Quang Anh Thái, chủ bút nhật báo Người Việt, nhân dịp này cũng gửi tặng lại gia đình KTS Nguyễn Tường Quý bức họa về cố nhà văn Nhất Linh mà ông đã lưu giữ rất lâu trong phòng làm việc của ông.

“KTS Nguyễn Tường Quý đã sống một cuộc sống mà người Mỹ gọi là colorful, nghĩa là một cuộc sống trọn vẹn, có lý tưởng, tình yêu và đầy màu sắc,” ông Thái nhận xét.

Theo: Tâm An, Nguoi Viet Daily