Kim Cao Image
2019-09-01 12:01:48

Trung Quốc, Mỹ khởi sự tăng thuế quan lên hàng hóa của nhau


Trung Quốc và Mỹ hôm Chủ Nhật, 1 Tháng Chín, khởi sự việc tăng thêm thuế quan lên hàng hóa của nhau, sự leo thang mới nhất trong cuộc thương chiến đang gây thiệt hại cho cả hai bên, dù rằng có các chỉ dấu cho thấy thương thảo có thể sẽ tái tục trong tháng này.


Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, Tổng Thống Donald Trump viết trên Twitter rằng cuộc chiến này là nhằm giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung Quốc và một lần nữa kêu gọi các công ty Mỹ tìm các nguồn cung cấp hàng hóa khác bên ngoài Trung Quốc.

Trong đợt gia tăng thuế quan này, Bắc Kinh sẽ khởi sự đánh thuế 5% trên dầu thô của Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên nhiên liệu bị nhắm tới kể từ lúc hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới này khởi sự cuộc thương chiến hơn một năm trước đây.

Chính phủ của Tổng Thống Donnald Trump hôm Chủ Nhật cũng khởi sự mức thuế quan 15% trên một số hàng hóa hơn $125 tỉ hàng hóa Trung Quốc, gồm cả giày dép và một số sản phẩm tiêu dùng khác.

Đáp trả, Trung Quốc khởi sự đánh thêm thuế quan lên một số mặt hàng của Mỹ trong danh sách trị giá khoảng $75 tỉ. Bắc Kinh không cho biết trị giá của những mặt hàng bị đánh thêm thuế hôm Chủ Nhật.

Các mức thuế quan 5% và 10% được đánh vào 1,717 mặt hàng trong danh sách 5,078 món hàng từ Mỹ. Bắc Kinh sẽ khởi sự thâu thêm thuế quan từ những mặt hàng còn lại trong danh sách này từ ngày 15 Tháng Mười Hai.

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật trích dẫn lời của kinh tế gia người Mỹ, ông Peter Morici, nói rằng việc Mỹ tăng thuế quan sẽ không ảnh hưởng tới người tiêu dùng vì giá trị đồng yuan của Trung Quốc giảm sút.

Ông Trump nói: “Chúng ta không muốn tiếp tục làm đày tớ cho người Trung Quốc! Đây là vì Tự Do Mỹ. Hãy kiếm nguồn cung cấp ở nơi khác. Không có lý do gì để phải mua mọi thứ từ Trung Quốc!”

Các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đáp trả rằng: “Mỹ nên học cách hành xử như một cường quốc có trách nhiệm và ngưng các hành động như kẻ bắt nạt trong sân trường”, theo Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc.

Theo: V. Giang, NV


Tin liên quan: thương chiến Mỹ Trung (tag: thương chiến Mỹ Trung)

Trung Quốc, Mỹ khởi sự tăng thuế quan lên hàng hóa của nhau